Nếu Cù Lao Chàm của tỉnh Quảng Nam quanh năm một màu xanh sóng sánh từ lâu đã là điểm du lịch được nhiều du khách yêu mến thì cách đó không xa xã đảo Tam Hải lại là nơi có nhiều tiềm năng phát triển du lịch xanh.

Hòn ngọc chưa mài giũa

Theo quốc lộ 1A về huyện Núi Thành, cách thành phố Tam Kỳ 40 km về phía Đông Nam, rồi rẽ về phía biển chừng 10km, qua một con phà ở cửa sông Kỳ Hà là tới đảo Tam Hải.

Tam Hải Nam như hòn ngọc quý ẩn mình trong lớp vỏ còn chưa được mài giũa chỉn chu. Nhưng có lẽ vì thế, vẻ đẹp hoang sơ của nó lại hấp dẫn những người ưa khám phá và thích cảm giác mới mẻ. Người dân đảo sống hiền hòa và bình yên dưới những rặng dừa xanh nghiêng nắng soi bóng nước mênh mông.

Bãi cát đảo Tam Hải

Ông Hài cũng khẳng định: “Tam Hải là một trong những địa chỉ chúng tôi sẽ phát triển vềdu lịch. Tam Hải là một vùng biển, một bán đảo đẹp và nằm cạnh một bờ biển rất hoang sơ, tự nhiên. Tôi tin rằng du khách đến với vùng biển này sẽ rất thích. Do đó, việc phát triển du lịch ở Tam Hải sẽ gắn liền với toàn bộ ‘vệt’ du lịch từ Hội An vào tới Chu Lai với thế mạnh là biển.”

Và người dân đảo còn tự hào có Bàn Than-cảnh quan hùng vĩ hiếm có là một vách đá đen dựng đứng sát mép biển. Ở đây, con người thụ hưởng một cuộc sống khá êm đềm với biển, được biển bao bọc quanh năm ngày tháng. Biển cho cá tôm, cua ghẹ… và ít khi nổi cuồng phong.