Dãy đất miền trung đầy nắng và gió. Là vùng đất có sông, núi, biển, cái eo của Tổ Quốc, nơi giao nhau của nền văn hóa 2 miền Bắc Nam và có những truyền thống đặt sắc của vùng tạo nên sự đa dạng đặc sắc mà không nơi nào có được. Từ khi Pháp xâm lăng, thì dãy đất miến Trung là vùng chiến lược của địch, bởi chúng biết đây là bàn đạp quan trọng để đánh ra Bắc, vào Nam, qua Lào. VIệt Nam là nước có vị trí quân sự chiến lược của Đông Dương, còn khu vực miên Trung (QK5) cùng với Tây Nguyên có vị trí chiến lược quan trọng với Việt Nam, từ đó có thể thấy tầm quan trong của miền Trung trên bản đồ quân sự của ĐÔng Dương. Chính lẽ đó đây là khu vực trong các cuộc kháng chiến chống Pháp, Nhật, Mỹ được tắm bởi máu ác anh hùng liệt sĩ. Là nói sản sinh ra các chí sĩ từ ngàn xưa….!


Và tỉnh trung tâm của miền trung đó chính là Quảng Nam. Mãnh đất Địa linh nhân kiệt, nơi đã sản sinh ra nhiều chí sĩ cách mạng qua tất cả các thời kì của đất nước từ Đoàn Quí Phi, Phan Thành Tài, Hoàng Diệu, Nguyễn Duy Hiệu cho đến Nguyến Văn Trỗi, bảy Dũng sĩ Điện Ngọc. Hai tiếng Quảng Nam vang lên vọng lại cho ta bao nhiều trận đánh lớn, biết bao nhiêu thế hệ đã hy sinh vì tổ quốc, chúng ta nhớ đến người mẹ “chín đứa con ra đi không một đứa trở về”, đó là mẹ Thứ. Không chỉ thế, Quảng Nam còn là vùng đất lành, được thiên nhiên ưu đãi
“Quảng Nam quê hương tôi có sông có đồng núi.
Biển xanh ngô dâu xanh, miến quê dãi đất yên lành ”
Nới mà có hai di sản văn hóa thế giời: phố cổ Hội An và thánh địa Mỹ Sơn. Đây là hai nơi chứng tỏ nền văn hóa lâu đời và đa dạng của đất QUảng. Dãi đất thánh được bồi đắp bởi dòng sông Thu êm dịu, hiến hòa. Dòng sông uốn lượn, chảy suốt đất QUảng bao lấy những ngôi làng, đồng ruộng, nương dâu,….


Như thế chưa đủ để người ta nhớ đến Đất QUảng, cái mà khi đi ai cũng nhớ đó là cái mặn mà của “người Quảng dáng nâu”, nơi mà con người sống với chứ “Nghĩa Tình” lên trên hết. Người Quảng luôn yêu thương đồng bào mình, coi nhau như anh em trong một nhà. Họ là những người nông dân chất phát, cần cù, không biết vụ lợi cá nhân, không đố kị. Bạn mình thành công họ cùng vui, bạn thất bại sẵn sàng chia sẻ. Đặc biệt, mỗi ngươi con đất QUảng luôn có niềm tự hào dân tộc, nhớ về tổ tiên. Quê hương đất tổ chiếm vị trí lớn trong tim họ, như một lối mòn trong tìm thức để rồi đi xa lại nhớ, lại càng thương hơn.