Ở Thủ đô Berlin ai mà chẳng biết anh Nguyễn Ngọc Tấn - Phó chủ tịch Hội Đồng hương Quảng Nam Đà Nẵng – có biệt danh „Tấn Vịt“. Một người năng nổ, vui tánh và rất dễ gần gũi. Ngày xưa khi mới quen nhau, có người giới thiệu biệt danh anh, tôi hết sức ngỡ ngàng, tưởng rằng anh chàng này sinh ra trong một gia đình miền Trung nghèo khổ, cha mẹ bắt đi chăn vịt từ nhỏ, nên bây giờ có cái biệt danh đồng nội, thơm mùi cỏ lúa đó chăng?

Xem hình
Chủ tịch Hội Đồng hương Quảng Nam - Đà Nẵng Trương Định (bìa phải) và Phó Chủ tịch Hội Nguyễn Ngọc Tấn – có biệt danh „Tấn Vịt“ - (bìa trái) đón tiếp các vị khách mời.

 

Nhưng không! Bởi vì sau này quen thân tôi mới biết anh là một doanh nhân thành đạt. Cùng với một người bạn thành lập công ty „Vịt Quay“ (Grillente), chuyên đi giao cho các nhà hàng người Việt ở Đức. Biệt danh anh trong trí óc tôi từ đó, không còn thoang thoảng mùi hương cỏ lúa đồng quê, mà thơm ngậy mùi... vịt quay thành phố!

Mấy tháng trước đây, anh kiêm luôn chủ nhà hàng Đồng Xuân Quán, trong khu Trung Tâm Thương mại Đồng Xuân. Công việc vô cùng bề bộn, thực khách ra vào tấp nập. Ấy thế mà nay anh đã bỏ tiệm ra đi, nhường lại cho người khác quản lý. Khi tôi "điều tra" tìm hiểu lý do, anh chỉ cười xòa: "Làm tiệm Đồng Xuân Quán mệt lắm anh Sa Huỳnh ơi, bia rượu suốt ngày, tối về vợ la oai oái, đòi tống cổ em ra ngoài vì mùi hôi nồng nặc..."

Tôi ngạc nhiên, bảo "Tấn Vịt" đừng uống có sao đâu? Làm chủ tiệm đâu nhất thiết phải uống, hay „Tấn Vịt“ đã trở thành con sâu rượu mất rồi? Anh chàng vò đầu bức tóc: "Không được anh ơi, tụi bạn em, „chúng nó" tứ xứ đổ xô về mua hàng ở Berlin, như từ Cottbus, từ Postdam, từ Leipzig... Ngay khi bước lên xe đến đây „chúng nó“ đã điện thoại báo trước, lấy hàng xong sẽ quay vào Đồng Xuân Quán gặp „Tấn Vịt“, uống không say không về... Nghe xong, em lạnh từ đầu đến chân... Vì bia rượu nhiều quá đâm ra kinh... Mà nếu không ngồi „lai rai“ với „chúng nó“, „chúng nó“ bỏ đi ăn nhậu quán khác, sẽ mất khách anh ạ...“

À ra thế. Nhưng từ khi trở về với ngành giao hàng tôm đông lạnh, vịt quay... Cuộc đời chàng "Tấn Vịt" được nhẹ bớt, đầu óc... tỉnh táo hơn. Vợ không còn lý do hăm he tống cổ ra ngoài. Trong tuần qua, anh điện thoại mời tôi tham dự Đại Hội lần thứ 4 của Hội đồng hương Quảng Nam Đà Nẵng, tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 24.05.2015, tại một Hội trường khá rộng ở Berlin. Anh nói bằng một giọng đặc sệt của người xứ Quảng: "Ráng tới hỉ, chúng tôi mong vợ chồng anh. Lần trước tổ chức ở nơi xa, anh chị không đến được thì còn thông cảm, nhưng kỳ này tổ chức ngay tại Berlin, làm răng mà anh chị không đến được hỉ".

Dĩ nhiên là tôi đến được, nhưng báo với Tấn Vịt là sẽ đi một mình. Bà xã Hồng Trang của tôi đang bụng bầu rất lớn, đi đứng khó khăn.

Nơi tổ chức đúng là một Hội trường lớn, khang trang. Sân khấu trang trí đẹp mắt, treo tấm phông to và bày hoa tươi rực rỡ. Ngay khi bước vào, khách mời đã „đụng“ ngay mấy cái bàn đầy thức ăn hấp dẫn, với heo quay, chả lụa, xôi chè, bánh tét, đùi gà chiên, xôi đậu đen phủ mè, và dĩ nhiên là không thiếu món mì Quảng cùng món... vịt quay của nhà ông Phó chủ tịch!

Tôi đến sớm, ngồi đối diện, trò chuyện cùng vợ chồng anh Nguyễn Thiện Bình – Tham tán Thương mại, Trưởng cơ quan Thương vụ tại Đại Sứ quán Việt Nam ở Berlin. Trong khi chờ đợi Ban tổ chức khai mạc Đại hội, chị gợi hỏi tôi quê quán ở đâu và đến Đức năm nào. Anh gợi chuyện bảo thơ văn tôi viết cho cộng đồng rất tốt. Anh cũng „tâm sự“ là đã đến Đức năm 1973, theo học tại Magdeburg, cùng khóa với Chủ tịch Mặt trận Tổ Quốc là ông Nguyễn Thiện Nhân, con cái anh hiện nay đã lớn và thành đạt.

Vợ chồng anh Nguyễn Thiện Bình – Tham tán Thương mại, Trưởng cơ quan Thương vụ tại Đại Sứ quán Việt Nam ở Berlin.

Câu chuyện đời tư mãi loanh quanh một hồi lại đi vào vấn đề chung của đất nước, đó là chuyện hậu quả cuộc chiến tranh huynh đệ tương tàn, chuyện chất độc màu da cam Dioxin, chuyện đoàn kết dân tộc và đoàn kết cộng đồng. Vấn đề này, ai là người Việt, hiện nay đều rất quan tâm. Thực tế là sau 40 năm thống nhất nước nhà, con người Việt Nam vẫn chưa thống nhất. Tôi bảo, lúc trước thấy cựu Thứ trưởng ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn đã bắt đầu được một số việc - như tìm cách xây dựng lại Nghĩa trang người lính Việt Nam Cộng hòa, mời một số Kiều bào khác chính kiến về thăm đất nước, mời cùng ra thăm chiến sỹ biển đảo Trường Sa, mạnh dạn đối thoại với tất cả mọi thành phần, không phân biệt chính kiến và nguồn gốc ra đi, vân vân. Ai cũng khấp khởi mừng thầm, hy vọng con đường đoàn kết dân tộc rồi sẽ có những bước tiến xa, cụ thể và tích cực hơn. Thế nhưng đến nay, hình như sự việc đang chững lại. Rồi cộng đồng người Việt tại Đức hiện nay đang chứng kiến sự tan rã của nhiều hội đoàn. Nếu không tan rã thì hiện tượng mất đoàn kết lại dần hiện rõ khắp nơi, gây bức xúc cho những người mong ước một xã hội người Việt đoàn kết ở xứ người.

Và câu chuyện ngừng ở đó. Chúng tôi quay mặt lên sân khấu, nghe Ban tổ chức tiến hành khai mạc Đại hội, rất đúng giờ. Để bắt đầu, Phó chủ tịch Nguyễn Ngọc Tấn yêu cầu mọi người đứng dậy, nghiêm trang và yên lặng một phút tưởng niệm sự ra đi của ông Nguyễn Bá Thanh, sinh ngày 18.04.1953 tại Hòa Vang, một người con đất Quảng, cựu Bí thư Thành ủy Đà Nẵng và là cựu Trưởng ban Nội chính Trung Ương, Phó trưởng Ban chỉ đạo về phòng chống tham nhũng, đã qua đời ngày 13.02.2015, vì bệnh hiểm nghèo.


Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Tấn yêu cầu mọi người đứng dậy, nghiêm trang và yên lặng một phút tưởng niệm sự ra đi của ông Nguyễn Bá Thanh

Anh Tấn cũng nói sơ qua về thành quả hoạt động của Ban chấp hành cũ, trong nhiệm kỳ 2013-2015. Nổi bật là những hoạt động góp phần cùng trong nước, vào trọng điểm  „Ngư dân bám biển“ và „Hướng về biển đảo“, trong thời gian bành trướng Trung Quốc mang giàn khoan HD-981 vào lãnh hải nước ta, và có những hành động gây hại cho ngư dân Việt. Trong quá trình tiến tới việc ký kết tình hữu nghị, hôm 26/7/2013, giữa 2 thành phố - Hội An của Việt Nam và Wernigerode của bang Sachsen-Anhalt ở Đức – cũng có sự đóng góp tích cực của Hội Quảng Nam - Đà Nẵng. Hội cũng có những liên hệ tốt với các tổ chức khác của cộng đồng người Việt ở Đức. Hội hãnh diện vì có nhiều con cháu, thanh thiếu niên thuộc thế hệ thứ hai, đạt được những thành quả tốt trong học tập ở nhà trường.

Sau màn giới thiệu các đại biểu và khách mời, Chủ tịch Trương Định đã đọc bức thư chào mừng Đại hội của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thành phố Đà Nẵng, do ông Chủ tịch Nguyễn Mạnh Hùng ký và gởi đến ngày 20.05.2015. Tiếp theo là bức thư của Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam, trụ sở ở số 62 đường Hùng Vương, thành phố Tam Kỳ, do ông Chủ tịch Đinh Văn Thu ký gởi ngày 21.05.2015.


Chủ tịch Trương Định đã đọc bức thư chào mừng Đại hội của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thành phố Đà Nẵng

Anh Trương Định cũng trình chiếu một Video, do anh nhà báo Huy Thắng dàn dựng, nói về một số hoạt động của Hội trong thời gian qua. Video rất công phu, qua đó mọi người có thể „tai nghe mắt thấy“ những thành quả đạt được. Điều đáng tiếc là có trục trặc kỹ thuật, phần âm thanh không nghe rõ được như mọi người mong muốn. Tuy nhiên, nhờ qua lời “thuyết minh“ kèm theo của anh Định, mọi người cũng hiểu được nội dung truyền tải của đoạn Video này.

Sau đó, ông Tham tán Nguyễn Thiện Bình, thay mặt Đại Sứ quán, đã có lời phát biểu chào mừng Đại hội, cũng như trân trọng các thành quả mà Hội Quảng Nam - Đà Nẵng đã đạt được trong thời gian qua. Lời phát biểu của ông rất đầy đủ, chân tình nên rất nhẹ nhàng và không cường điệu.

Ông Nguyễn Thiện Bình cũng được chị Ngô Thị Hiền, Trưởng ban Văn hóa của Hội Quảng Nam – Đà Nẵng, mời lên trao quà và bằng khen cho 12 cháu thiếu nhi, có thành tích học tập xuất sắc trong niên học 2015.

 

Ông Tham tán Nguyễn Thiện Bình, thay mặt Đại Sứ quán, đã có lời phát biểu chào mừng Đại hội.

Thủ tục bãi nhiệm Ban chấp hành cũ, nhiệm kỳ 2013-2015, được anh Trương Định giải quyết nhanh chóng. Tiếp theo là phần giới thiệu nhân sự, gồm 18 anh chị, sẽ được bầu vào Ban chấp hành mới, cho nhiệm kỳ 2015-2017, cũng xảy ra nhanh chóng, không „bàn loạn“ ồn ào. Theo tôi, đây là một cách làm đơn giản mà rất hiệu quả, đáng làm gương cho các hội đoàn người Việt ở khắp nơi.

Một trong những gương mặt mới trong Ban chấp hành là nhà báo Vũ Lương. Khi anh Vũ Lương được giới thiệu, tôi nhìn thấy phu nhân Kim Yến của anh vô cùng ái ngại, cho rằng anh không hoàn toàn thích hợp vì chính gốc không phải là dân „Quảng Nôm“, và lại thêm nỗi lo rằng, rồi đây anh không có thời gian để đảm nhiệm tốt công việc. Thế là, tôi đến ngồi bên cạnh, làm nhiệm vụ „thầy bàn“, động viên và cổ vũ.

Các màn văn nghệ giúp vui, dưới sự điều khiển của MC Trí Tuệ, rất hay và thú vị. Mọi người được thưởng thức giọng ca mềm mại của chị Xuân Hương đến từ Pháp, qua bài „Mẹ tôi“. Giọng ca mạnh mẽ của Trí Tuệ với bài „Cô gái mở đường“. Chị Minh Tâm, với bài „Trở về dòng sông tuổi thơ“, cũng gây được ấn tượng tốt đẹp. Bài hợp ca „Yêu cái mặn mà“, do anh Dương Thanh Tâm và chị Lam Thuận, đến từ vùng Stuttgart trình bày, đi được vào lòng khán giả. Màn múa của các cháu thiếu nhi cũng rất dễ thương.