Ngày 24/5/2015 tại Berlin, Hội đồng hương Quảng Nam – Đà Nẵng tại CHLB Đức đã tổ chức Đại hội lần thứ Tư để tổng kết những hoạt động trong hai năm qua và bầu ra Ban chấp hành nhiệm kỳ mới. Đây cũng là dịp để mọi người gặp gỡ, thăm hỏi nhau và hàn huyên, ôn lại những ký ức đối với quê hương.

Hội đồng hương Quảng Nam- Đà Nẵng tại Đức đoàn kết, hướng về quê nhà
Ban chấp hành mới ra mắt.

Tham dự Đại hội có đại diện nhiều hội đoàn, đoanh nghiệp và đông đảo bà con, dâu rể người Quảng Nam – Đà Nẵng đến từ nhiều vùng, miền trên nước Đức. Hội đồng hương Quảng Nam – Đà Nẵng tại Cộng hòa Séc cũng cử một đoàn đại biểu sang tham dự Đại hội.

alt

Ông Nguyễn Thiện Bình, Tham tán Thương mại và phu nhân đã thay mặt Đại sứ quán nước ta tại Đức đã tới tham dự Đại hội.

Mở đầu Đại hội, những người tham dự đã dành một phút mặc niệm ông Nguyễn Bá Thanh, cố Bí thư Tỉnh ủy Đà Nẵng, cố Trưởng ban Nội chính Trung ương, người đã công tâm, hết lòng vì dân, vì nước, góp phần quan trọng vào sự phát triển, thay đổi bộ mặt của thành phố Đà Nẵng.

Tiếp theo đó, ông Trương Định, Chủ tịch Hội đồng hương đã trân trọng đọc thư chào mừng đại hội của lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam và lãnh đạo Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng, đánh giá cao những hoạt động từ thiện của các hội viên đối với những người gặp khó khăn ở quê nhà.


alt

Chủ tịch Trương Định phát biểu.

Thay mặt Ban chấp hành, ông Trương Định, Chủ tịch Hội đồng hương đã phát biểu tổng kết các hoạt động trong hai năm qua của Hội, trong đó nhấn mạnh tinh thần đoàn kết, gắn bó, hướng về quê hương của các hội viên như đã quyên góp được khoảng 25.000 USD để góp phần xây dựng Bệnh viện Ung bướu ở thành phố Đà Nẵng và nhiều hoạt động từ thiện khác. Đặc biệt, Ban chấp hành Hội đã tích cực kết nối, góp phần vào việc kết nghĩa giữa thành phố Hội An và thành phố Wernigerode. Tinh thần đoàn kết và những hoạt động thiện nguyện, thiết thực đã làm cho Hội đồng hương Quảng Nam – Đà nẵng ngày càng phát triển, từ 200 hội viên ban đầu, nay đã có tới 300 hội viên.

Phát biểu chào mừng Đại hội, Tham tán Nguyễn Thiện Bình đã thay mặt Đại sứ quán đánh giá cao các hoạt động của Hội trong công tác đoàn kết cộng đồng, cho rằng sự hồ hởi của những người tham dự đã cho thấy thành công của Hội. Ông cho biết, Đại sứ quán sẽ tích cực cùng Hội góp phần thúc đẩy việc tăng cường hợp tác giữa thành phố Đà Nẵng và Hamburg.

Thay mặt Liên hiệp người Việt toàn Liên bang Đức, ông Lê Hồng Cường phát biểu chúc mừng Đại hội, cho rằng Hội đồng hương Quảng Nam – Đà Nẵng là một hội đi tiên phong trong việc xây dựng tình đoàn kết cộng đồng và giúp đỡ âm thầm, nhưng hiệu quả đối với quê hương, đất nước.

Nhân dịp Đại hội, Ban chấp hành cũng đã khen thưởng, tặng quà cho các cháu thế hệ thứ hai có thành tích tốt trong học tập để khuyến khích các cháu ngày càng nỗ lực, học tốt hơn nữa.

Đại hội cũng đã bầu ra Ban chấp hành khóa mới, nhiệm kỳ 2015-2017 bao gồm 20 thành viên và bầu lại ông Trương Định làm Chủ tịch Hội đồng hương Quảng Nam – Đà Nẵng nhiệm kỳ 4.

Trong phần liên hoan ẩm thực, những người tham dự đã được thưởng thức những món ăn đặc sản quê hương như Mỳ Quảng, bánh tét và nhiều món ăn ngon khác do bà con tự chế biến và đóng góp. Đây cũng là nét đẹp, góp phần gắn bó những người đồng hương đất Quảng với nhau và với quê nhà.

Những điệu nhảy sôi động của các cháu thế hệ thứ hai và lời ca, tiếng hát „cây nhà, lá vườn“ của những người tham dự đã tạo ra một không khí vui vẻ, ấm cúng trong cuộc gặp gỡ của những người đồng hương.